Thứ Hai, 13 tháng 7, 2020

Món ăn bổ não, tăng trí nhớ cho sĩ tử

Sắp bước vào kỳ thi quan trọng, các sĩ tử phải căng sức để học nhiều giờ trong ngày; thời tiết nắng nóng nên nhiều em mệt mỏi, trí nhớ giảm, ngủ chập chờn... Các cụ nhà ta có câu “Có thực mới vực được đạo”. Để giúp phụ huynh chọn lựa các món ăn, bài viết này giới thiệu một số món ăn tăng cường sức khỏe, bổ não, tăng trí nhớ để phụ huynh tham khảo.

Ngân nhĩ nấu kỷ tử long nhãn: ngân nhĩ 25g, câu kỷ tử 20g, long nhãn 15g, đường phèn 100g. Ngân nhĩ nấu với nước cho chín nhừ, cho kỷ tử long nhãn vào nấu tiếp (vừa đun nhỏ lửa vừa khuấy), thêm đường phèn khuấy cho tan. Dùng tốt cho người suy nhược cơ thể, sốt cao mất nước, mất ngủ, suy nhược thần kinh, viêm khí phế quản...

Ngó sen hầm: ngó sen 150-200g hầm nhừ, ăn. Tác dụng bổ ngũ tạng, thực hạ tiêu.

Chè đậu nành trứng gà long nhãn: đậu nành 50g, long nhãn 20g, trứng gà 2 quả. Đậu nành, long nhãn cùng nấu chín nhừ, sau đập trứng gà vào, khuấy đều, thêm chút đường trắng, tuần ăn 3 lần, liền trong 2-3 tuần. Thích hợp cho người cơ thể suy nhược.

Ngân nhĩ nấu kỷ tử long nhãn đường phèn tốt cho người suy nhược cơ thể, sốt cao mất nước, mất ngủ, suy nhược thần kinh, viêm khí phế quản...

Ngân nhĩ nấu kỷ tử long nhãn đường phèn tốt cho người suy nhược cơ thể, sốt cao mất nước, mất ngủ, suy nhược thần kinh, viêm khí phế quản...

Chè mộc nhĩ vừng đen: mộc nhĩ 60g, vừng đen 50g. Mộc nhĩ một nửa để sống, còn một nửa sao chín; vừng đen sao chín. Tất cả nấu, gạn qua lọc lấy nước uống. Tác dụng tăng lực ích thọ.

Sâm táo thang: nhân sâm 5g (hoặc đảng sâm 15g), đại táo 20 trái. Sâm thái lát mỏng, cho vào nồi cùng với đại táo, cho thêm 500ml nước, sắc hãm khoảng 30-45 phút là được. Uống nước và ăn cả sâm táo. Dùng tốt cho người huyết hư thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Ếch hầm đảng sâm bạch truật: ếch 2 con, đảng sâm 10g, bạch truật 10g. Ếch làm sạch, bỏ ruột; thêm gia vị nấu súp. Món này rất tốt cho người mệt mỏi suy kiệt do học tập và làm việc quá sức, người sau khi bị bệnh dài ngày.

Canh mực thịt heo: mực 1-2 con, thịt heo nạc 50g, tôm nõn 200g, củ mài 20g, hạt sen 20g. Mực ngâm mềm làm sạch thái lát; hạt sen bỏ tâm; thêm gia vị và lượng nước thích hợp nấu canh. Món này rất tốt cho người bị mệt mỏi suy nhược, mất ngủ, ngủ hay mơ.

Gan gà chần: gan gà 2 bộ làm sạch thái lát, chần qua nước sôi khi thấy chuyển màu không còn máu là được, ăn với muối tiêu, ăn hàng ngày. Dùng tốt cho người bị suy dinh dưỡng, thị lực giảm, mắt nhìn mờ, quáng gà.

Ếch hầm đẳng sâm bạch truật rất tốt cho người mệt mỏi suy kiệt do học tập và làm việc quá sức, người sau khi bị bệnh dài ngày.

Ếch hầm đẳng sâm bạch truật rất tốt cho người mệt mỏi suy kiệt do học tập và làm việc quá sức, người sau khi bị bệnh dài ngày.

Lươn hầm hoàng kỳ đương quy: lươn 300-500g, đương quy 15g, hoàng kỳ 30g. Lươn làm sạch, khía dọc theo thân; hoàng kỳ và đương quy cho vào túi vải xô. Tất cả cho trong xoong, thêm gia vị, rượu, gừng, hành, tỏi, muối trộn ướp đều; thêm nước lượng thích hợp, đun to lửa cho sôi, vớt bỏ váng bọt, tiếp tục đun trong 1 giờ, bỏ bã thuốc, thêm chút bột ngọt, ăn với cơm. Món này thích hợp cho người mệt mỏi suy kiệt do học tập và làm việc quá sức, suy nhược sau bệnh nặng dài ngày, khí  huyết hư (thiếu máu, gầy sút).

Chim cút xào: chim cút 100g, măng tre 30g, mộc nhĩ  12g, dưa chuột 12g. Chim cút làm sạch bỏ ruột; mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch, thái lát; măng tre, dưa chuột rửa sạch thái lát. Thả chim cút vào dầu, rán chín, cho thêm nước hàng, bột đậu, măng, nấm, dưa chuột vào xào chín, cho chút bột ngọt là được. Tác dụng bổ hư ích khí, thanh lợi thấp nhiệt. Dùng tốt cho người mắc chứng hư lao, suy nhược, tiêu, chảy, kiết lỵ, suy dinh dưỡng, phong thấp.

Lương y Thảo Nguyên

Theo nguồn Báo Sức khỏe và đời sống 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét