Thứ Ba, 12 tháng 10, 2021

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị tăng huyết áp

Đối với những người bệnh tăng huyết áp phải dùng thuốc điều trị, cần dùng thuốc liên tục, đều đặn hàng ngày...

Các thuốc trị tăng huyết áp được chia thành nhiều nhóm: Nhóm thuốc lợi tiểu; nhóm thuốc chẹn alpha; nhóm thuốc chẹn beta; nhóm thuốc chẹn kênh canxi; nhóm thuốc ức chế men chuyển; nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin; nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương. Hiện nay nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương ít được sử dụng, do thuốc có tác dụng phụ gây trầm cảm và tăng vọt huyết áp nếu ngừng thuốc đột ngột.

Khi dùng thuốc bác sĩ sẽ căn cứ trên thực tế người bệnh để kê đơn thuốc phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể.

Nguyên tắc dùng thuốc điều trị tăng huyết áp - Ảnh 3.

Bệnh nhân tăng huyết áp cần tuân thủ nguyên tắc dùng thuốc để đạt được mục tiêu giữ huyết áp ổn định.

Nguyên tắc dùng thuốc trị tăng huyết áp

Khi mới bị tăng huyết áp, khuyến cáo mới khuyên nên dùng thuốc đầu tiên là nhóm lợi tiểu, đặc biệt là nhóm thiazid. Nếu không hiệu quả mới kết hợp hai nhóm thuốc hoặc đổi sang nhóm thuốc khác.

Đối với một số trường hợp, mặc dù mới bị bệnh nhưng khi huyết áp của người bệnh cao hơn mức cần phải đạt khá nhiều (huyết áp trên cao hơn 20mmHg, huyết áp dưới cao hơn 10mmHg), thì người bệnh cần được điều trị ngay với 2 thuốc phối hợp, thông thường có thuốc lợi tiểu.

Thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp nhằm giúp kiểm soát huyết áp trong giới hạn mục tiêu, chứ không phải chữa trị được dứt điểm căn bệnh này. Do đó, khi huyết áp trở về bình thường ổn định thì bệnh nhân vẫn phải dùng thuốc đều đặn hàng ngày, thậm chí phải dùng suốt đời. Bởi nếu ngừng điều trị, huyết áp có thể tăng đột ngột và gây ra những rủi ro cho sức khỏe.

Cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý lựa chọn và mua thuốc về sử dụng. Thuốc điều trị tăng huyết áp hiệu quả không có nghĩa là thuốc đắt tiền, hay được người khác sử dụng hiệu quả mà cũng có hiệu quả với mình.

Chỉ có bác sĩ mới có thể quyết định loại thuốc điều trị nào tốt nhất và phù hợp nhất với bệnh nhân. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe cụ thể, như các yếu tố nguy cơ tim mạch, các bệnh lý mắc kèm hay có sự tổn thương các cơ quan như suy thận, suy tim, dày thất trái… hay không để kê đơn thuốc.

Thuốc điều trị tăng huyết áp có nhiều loại và vấn đề sử dụng khá phức tạp. Chỉ có bác sĩ điều trị mới là người có thẩm quyền chỉ định và hướng dẫn dùng thuốc thế nào cho an toàn và hiệu quả. Trong trường hợp thuốc đang dùng không còn hiệu quả, nghĩa là không kiểm soát được huyết áp, bác sĩ sẽ cân nhắc đổi sang thuốc khác hoặc kết hợp thuốc phù hợp hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét