Thứ Năm, 15 tháng 7, 2021

Phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực. Thoái hóa điểm vàng khiến tầm nhìn bị hạn chế, mọi thứ xung quanh trở nên mờ nhạt, méo mó. Bệnh tuy không gây đau đớn nhưng khó hồi phục, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. 

Điểm vàng nằm ở phía sau của mắt, kiểm soát tầm nhìn trung tâm, đóng vai trò quan trọng trong thu nhận hình ảnh, giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh. Với người bình thường điểm vàng sẽ yếu dần, mất thị lực dần dần theo tuổi tác, nhưng với những người bị thoái hóa điểm vàng, sự phát triển của các mạch máu bất thường gây rò rỉ máu và chất lỏng có thể dẫn đến mất thị lực đột ngột ở 1 hoặc cả 2 mắt.

Ai có nhiều nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng nhất?

Những người trên 60 tuổi có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao hơn. Nguy cơ tăng cao khi bạn già đi. Các yếu tố nguy cơ khác như da trắng (thoái hóa điểm vàng ở người da trắng phổ biến hơn các chủng tộc khác, đặc biệt là sau tuổi 75), hút thuốc, thừa cân hoặc có tiền sử gia đình bị thoái hóa điểm vàng.

Các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng

Những người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu có thể không nhận thấy sự thay đổi nhiều về thị lực của họ, đặc biệt nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt. Có thể có một số hiện tượng mờ nhưng sẽ cải thiện khi ánh sáng sáng hơn. Khi thoái hóa điểm vàng trở nên tồi tệ hơn, mọi người có thể khó nhìn thấy khuôn mặt hoặc từ ngữ trong sách hơn. Những người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn muộn khi nhìn đường thẳng nhưng lại thành đường cong hoặc lượn sóng và có thể xuất hiện điểm mù gây mất thị lực trung tâm.

Làm thế nào để nhận biết thoái hóa điểm vàng?

Bác sĩ có thể biết bạn có bị thoái hóa điểm vàng hay không bằng cách cho bạn khám mắt giãn toàn diện. Trong quá trình kiểm tra, thuốc nhỏ được nhỏ vào mắt của bạn để mở rộng hoặc làm giãn đồng tử. Sau đó, một thấu kính đặc biệt được sử dụng để xem xét các tổn thương trên võng mạc. Võng mạc là lớp mô ở phía sau của mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi kiểm tra, tầm nhìn của bạn có thể bị mờ trong khoảng thời gian vài giờ.

thoái hóa điểm vàng

Hình ảnh mắt  bị thoái hóa điểm vàng.

Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn một lưới Amsler để xem xét mỗi ngày. Trên lưới Amsler, những người có thị lực bình thường sẽ nhìn thấy các đường thẳng màu đen với một chấm ở trung tâm. Nhưng những người bị thoái hóa đểm vàng giai đoạn sau sẽ thấy các đường gợn sóng hoặc mờ và một số đốm đen ở giữa. Nếu bất kỳ xét nghiệm nào trong số này cho thấy thị lực trung tâm của một người có vấn đề, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để cho biết liệu có mạch máu bị rò rỉ xung quanh điểm vàng hay không.

Điều trị thế nào?

Thoái hóa điểm vàng không thể được chữa khỏi, nhưng nó có thể được điều trị để tình trạng bệnh không trở nên tệ hơn. Trong một số trường hợp, tầm nhìn của mọi người có thể trở nên tốt hơn.

Phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng là điều quan trọng để bảo vệ thị lực của bạn. Trong giai đoạn đầu của thoái hóa điểm vàng, các phương pháp điều trị có thể bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống và uống nhiều vitamin hơn. Xin ý kiến bác sĩ về các loại vitamin tốt cho mắt. Nếu các mạch máu phát triển bất thường, có thể dùng thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật laser để giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu bất thường trong võng mạc.

Làm gì để bảo vệ tầm nhìn của mình?

Nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng có thể được giảm bớt bằng cách thực hiện những điều sau:

Khám mắt giãn toàn diện ít nhất mỗi năm một lần nếu bạn từ 60 tuổi trở lên.

Tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng.

Từ bỏ hút thuốc lá.

Ăn nhiều rau lá xanh và cá.

Giữ huyết áp bình thường.

Giữ mức cholesterol ở mức thấp.

 

BS. Lê Hùng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét