Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Dấu hiệu nhận biết bệnh tim mạch

 Khó thở, đau tức ngực, tim đập nhanh, phù chân, chóng mặt…là một trong những dấu hiệu thường gặp ở nhiều bệnh khác không thuộc tim mạch nhưng cũng có thể là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh tim mạch

Khó thở (cảm giác thiếu hơi đoản hơi)                                                  

Khó thở đột ngột, khó thở khi nằm, nằm không thở được phải ngồi dậy để thở, khó thở về đêm… Đặc biệt khó thở khi gắng sức chẳng hạn bạn thấy khó thở sau khi tập thể dục, làm việc nặng... Nhưng đôi khi khó thở là do chứng nghẽn mạch phổi do cục đông máu làm nghẽn mạch máu trong phổi hoặc đang lên cơn đau tim, trụy tim. Bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng, nó khiến người bệnh phải thở gấp do thiếu không khí hoặc cảm thấy rất khó chịu. Tốt nhất là đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay.

Đau ngực (đau vùng tim)

Đau ngực là một dấu hiệu thường gặp ở bệnh tim mạch nhưng cũng có thể gặp ở nhiều bệnh khác không thuộc tim mạch. Trong bệnh lý tim mạch, ngoài đau ngực do viêm thì nguyên nhân đau ngực trong bệnh tim mạch chủ yếu là do giảm hoặc tắc nghẽn dòng máu tới cơ tim, đau ngực sẽ giảm và hết khi dòng máu tới cơ tim được cải thiện. Trên lâm biểu hiện cơn đau thắt ngực, có khi đau nhẹ và xẩy ra bất chợt cho nên có thể khó nhận biết và bị coi thường và bỏ qua, hoặc có được nhận biết thì cũng ít được quan tâm, trong khi đau thắt ngực có thể chuyển biến thành nguy hiểm. Vì vậy nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau ngực thì nên tới bác sĩ khám ngay để sớm phát hiện ra bệnh. Trong cơn đau thắt ngực, nếu điện tâm đồ sẽ thấy biểu hiện thiếu máu cơ tim.

bệnh mạch vành

                                  Đau ngực chủ yếu là do giảm hoặc tắc nghẽn dòng máu tới cơ tim,

Hồi hộp, đánh trống ngực

Tim đập mạnh (hay đánh trống ngực) là cảm giác tim đập mạnh hoặc cảm giác tim đập dồn dập trong lồng ngực, có thể chỉ do bạn đang lo lắng vấn đề gì đó hoặc do vừa vận động thể lực căng thẳng, kéo dài như chạy, bơi … nhưng đôi khi lại là dấu hiệu của cơn đau tim, tăng huyết áp hay loạn nhịp tim… Cần được bác sĩ thăm khám ngay.

Phù chân (mắt cá chân)

Đặc điểm của phù do tim là phù tím. Phù chân (đặc biệt nhận thấy rõ ở mắt cá chân). Nếu phù của suy tim phải thì thường kèm theo các dấu hiệu ứ đọng tuần hoàn khác như tĩnh mạch cổ nổi, tăng áp lực tĩnh mạch trung tâm. Cần phân biệt với phù chân của suy tĩnh mạch sâu chi dưới hoặc suy bạch mạch chân: mức bệnh 2 chân chênh nhau, sáng ngủ dậy phù biến mất và có thể đã kèm khập khiễng cách hồi.

Chóng mặt vào buổi sáng ngủ dậy hoặc có ngất

Hay chóng mặt vào buổi sáng thường gặp là tụt huyết áp tư thế đứng (hay huyết áp thế đứng), nguyên nhân gây ra có thể do bệnh tiểu đường, bệnh parkinson, trụy tim mạch, hay phản ứng phụ của thuốc điều trị bệnh đang dùng kể cả thuốc lợi tiểu và thuốc huyết áp. Hoặc có thể là chứng chóng mặt tư thế do rối loạn tiền đình ốc tai. Ngoài ra những người hay bị ngất cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh tim mạch. Do vậy cần đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị sớm.

Da niêm mạc tím

Bình thường cơ thể khỏe mạnh, máu lưu thông tốt, da có màu hồng sờ ấm, còn nếu thiếu ô-xy da sẽ trở nên xanh tím, lúc đầu thì màu sắc da và niêm mạc sẽ xanh tím ở môi, móng tay, móng chân sau khi làm việc nặng thì có thể xuất hiện toàn thân xanh tím… rất có thể bạn đang mắc một bệnh tim mạch nào đó, cần phải đi khám xác định bệnh.

 

BS. Nguyễn Văn Kiêm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét