Thứ Ba, 18 tháng 5, 2021

Những dấu hiệu cảnh báo khớp gối của bạn không khỏe

 BSCKII. Lê Việt – Trưởng Khoa Ngoại chấn thương, BVĐK Nông Nghiệp (Hà Nội) chỉ rõ các dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe của khớp gối.

Theo BS. Việt, các dấu hiệu dưới đây cần được lưu ý và cân nhắc việc phẫu thuật khớp gối hay không theo tư vấn của bác sĩ gồm:

Cơn đau của bạn kéo dài hoặc tái phát theo thời gian.

Đau đầu gối của bạn trong và sau khi tập thể dục.

Bạn không vận động gối được như bạn mong muốn.

Việc sử dụng thuốc và nạng trợ đỡ không đem lại hiệu quả giảm đau cho gối của bạn.

Đầu gối của bạn cứng lên khi ngồi trong xe hơi hoặc rạp chiếu phim.

Bạn cảm thấy đau trong thời tiết mưa.

Cơn đau khiến bạn không ngủ được.

Bạn cảm thấy giảm chuyển động đầu gối hoặc mức độ mà bạn có thể gập đầu gối giảm.

Đầu gối của bạn bị cứng hoặc sưng.

Bạn gặp khó khăn khi đi bộ hoặc leo cầu thang.

Bạn gặp khó khăn trong việc ra vào ghế và bồn tắm.

Bạn gặp phải tình trạng cứng khớp buổi sáng thường kéo dài dưới 30 phút (trái ngược với tình trạng cứng kéo dài hơn 45 phút, một dấu hiệu của tình trạng viêm được gọi là viêm khớp dạng thấp).

Bạn cảm thấy rất khó chịu với gối của bạn.

Bạn đã bị chấn thương trước đó với dây chằng chéo trước (ACL) ở đầu gối của bạn.


BS. Việt cũng cho hay, hiện nay các bệnh về khớp gối khá phổ biến, bệnh nhân nhập viện nhiều. Các bác sĩ vừa tiến hành thay khớp gối thành công cho bệnh nhân Nguyễn Q, sinh năm 1970, ở Thanh Trì, Hà Nội. Bệnh nhân bị đau khớp gối phải nhiều năm và có tiền sử chấn thương gãy đầu dưới xương đùi năm 1986.

Ngày 05/05/2021 vào Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, thăm khám cho thấy bệnh nhân có biến dạng khớp gối phải, tầm vận động khớp gối phải giảm, hạn chế gập gối, trên hình ảnh Xquang cho thấy thoái hóa khớp gối phải nặng.

Sau khi được các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối phải độ IV. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay khớp gối. Ca phẫu thuật thay khớp gối đã thành công, hiện tại bệnh nhân ổn định, vết mổ khô.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật thay khớp gối có thể là một lựa chọn khi các phương pháp không can thiệp như dùng thuốc, vật lý trị liệu và sử dụng nạng trợ đỡ hoặc các phương tiện đi bộ khác không còn giúp giảm đau. 

Việt Ny

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét