Thứ Ba, 18 tháng 8, 2020

Đề phòng ngộ độc thực phẩm do ăn cá hồng

 Ngộ độc hải sản nói chung và cá biển nói riêng thường xuyên xảy ra tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là những vùng ven biển. Mới đây, tại huyện Xuyên Mộc - tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 2 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá hồng được đánh bắt tại vùng biển Lagi, Bình Thuận làm 23 người nhập viện với các triệu chứng: mệt, khó chịu, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mạch loạn nhịp, chậm nhịp tim.

Hàng chục người nhập viện sau bữa ăn có món cá hồng

Các trường hợp nghi ngộ độc là anh em họ hàng trong gia đình sinh sống tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Tất cả các trường hợp nghi ngộ độc đều ăn cá hồng mua tại biển Lagi về chế biến. Sau ăn khoảng 2-3 giờ đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn... Ngay sau khi vụ ngộ độc này xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Nông lâm Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp cùng Phòng Y tế huyện Xuyên Mộc, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Y tế Xuyên Mộc tiến hành điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc.

Cá Hồng Gù ⋆ Đại Hải Sản

Cá hồng gây ngộ độc thực phẩm tại Xuyên Mộc.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bà Rịa-Vũng Tàu về việc báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Xuyên Mộc do ăn cá hồng, đoàn điều tra đã tiến hành lấy mẫu, bao gồm 2 lát cá còn lại của gia đình (khoảng 200g) và 1 con cá hồng còn nguyên, trọng lượng 2.500g (tất cả cá đang trong tình trạng đông đá, được bảo quản trong tủ lạnh), gửi về Viện Hải dương học Nha Trang nhằm định danh loài cá và định lượng độc tố ciguatera trên mẫu thử.

Kết quả phân tích ngày 3/8/2020 của Viện Hải dương học Nha Trang cho thấy: Phương pháp phân tích thử nghiệm trên chuột thì: Mẫu cá hồng cắt lát có độc tính: 6.25MU/100g; Mẫu cá hồng nguyên con có độc tính: 3,25MU/100g.

Do đó, mẫu cá hồng nguyên con và cá hồng cắt lát chứa chất ciguatera, vượt ngưỡng an toàn sử dụng theo phương pháp thử nghiệm sinh học trên chuột.

Trước đó, đã có không ít vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá hồng làm thực phẩm đã xảy ra tại một số địa phương vùng ven biển. Đa phần các vụ ngộ độc cá hồng đều xảy ra trong quy mô gia đình với số người mắc thường trên dưới 10 người.

Vì sao xảy ra ngộ độc thực phẩm khi ăn cá hồng?

Chi cục An toàn thực phẩm Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, cá hồng là loại thủy sản ăn tảo, chỉ có những loại cá hồng ăn phải một số loài tảo có chứa độc tố sinh sống ở các rạn san hô ven bờ biển, các vùng nước ấm, cá có thể tích tụ độc tố trong cơ thể và có khả năng gây mất an toàn cho người sử dụng. Ngộ độc ciguatera từ cá là một loại ngộ độc do ăn phải cá biển đã tích tụ độc tố ciguatoxins trong chế độ ăn của chúng.

Độc tố thường gặp - ciguatoxins được tích lũy qua chuỗi thức ăn

- Thành phần độc tố: Tùy thuộc vào nơi sống.

+ Cá sống ở vùng biển Thái Bình Dương có dạng độc tố chính là: Pacific – Ciguatoxins (P-CTXs).

+ Cá ở Việt Nam: CTX1-B.

- Hàm lượng độc tố: Có thể thay đổi theo từng cá thể.

- Ciguatoxins là chất bền nhiệt, không bị mất độc tính khi đun nấu.

Khi ăn cá hồng có độc chất, quá trình ngộ độc ciguatera bắt đầu từ 2 giờ đến 30 giờ sau khi ăn phải cá độc. Người bị ngộ độc có các triệu chứng chủ yếu: tê liệt kèm theo ngứa lưỡi, môi và cổ họng; có cảm giác khó chịu và buồn nôn, đôi khi dẫn đến nôn mửa.

Các triệu chứng lâm sàng

Về tiêu hóa: đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

Về thần kinh: ngứa da, rối loạn cảm giác (đảo ngược các cảm giác nóng và lạnh, cảm thấy như bị đốt hoặc như sốc điện khi tiếp xúc với nước alnh5 hoặc các vật), tê và ngứa ran ở các chi.

Về tim mạch: mạch đập loạn, giảm huyết áp, chậm nhịp tim.

Triệu chứng chung: yếu toàn thân dai dẳng, đau khớp và cơ, nhức đầu, chóng mặt, run và đổ mồ hôi nhiều.

Hoàng Nguyễn

Cre: Sức khỏe và đời sống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét