Thứ Hai, 3 tháng 8, 2020

"Xã Ninh Hiệp, Gia Lâm có 3 người dương tính với COVID-19" là tin bịa đặt

Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an huyện Gia Lâm vừa xác minh, xử lý người phụ nữ tung tin xã Ninh Hiệp, Gia Lâm có 3 người dương tính với COVID-19.

Trước đó, tối ngày 31/7, trang facebook Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo của người dân về việc một tài khoản Zalo đăng tải nội dung: “Quả này toang rồi các chị em ơi. Em nghe ngóng tình hình Ninh Hiệp có 3 người dương tính lần 1 với covid rồiChắc khéo em phải chuyển công tác về nhà thôi chứ 3 lần xét nghiệm mà dương tính là nó khoanh vung cách ly Ninh Hiệp thì bome”. Đây là thông tin không chính xác, gây hoang mang trong dư luận.

Ngay sau sau đó thông tin được chuyển đến Công an huyện Gia Lâm để tiến hành xác minh, xử lý. Ngày 01/8, Công an huyện Gia Lâm đã triệu tập chủ tài khoản là chị C.T.H (SN 1987; trú tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) đến trụ sở để làm rõ vụ việc. Tại cơ quan Công an, chị H thừa nhận do sợ ảnh hưởng đến việc bán hàng nên chị H đã đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng lên mạng xã hội. Chị H đã nhận thức được hành vi vi phạm và gỡ bỏ thông tin sai sự thật đã đăng tải.

Hiện Công an huyện Gia Lâm đang củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

Theo đại diện Phòng Thanh tra Báo chí và Thông tin trên mạng, Bộ TT-TT, không phải chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều có biện pháp ngăn chặn, xử lý thông tin bịa đặt, sai sự thật, điều này thể hiện rất rõ ràng trong quá trình chống dịch bệnh COVID-19 những tháng qua. Vấn nạn tin giả (fake news) khiến nhiều quốc gia bên cạnh cuộc chiến chống dịch bệnh cũng đồng thời phải tiến hành cả việc chống tin giả.
Tại Việt Nam có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn tin giả với các biện pháp xử lý mạnh tay. Theo thông tin được biết, riêng vi phạm liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đã có hơn 20 tỉnh thành có các hoạt động xử lý đối với chủ tài khoản facebook có hành vi vi phạm lan truyền thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận với nhiều hình thức tùy thuộc tính chất chất, mức độ vi phạm như nhắc nhở, cảnh cáo, phạt tiền với mức phạt cao nhất cho cá nhân là 15 triệu đồng. Việc cơ quan chức năng xử lý kịp thời, quyết liệt đã tạo sự cảnh báo, răn đe tốt trong xã hội.
Việc lan truyền tin giả, tin bịa đặt, xuyên tạc gây ra hậu quả nặng nề cho cá nhân, cho xã hội cần phải xử lý nghiêm minh, đối với vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự. Để có môi trường an toàn, lành mạnh trên không gian mạng, không thể thiếu vai trò của mỗi cá nhân trong việc chung tay xây dựng văn hóa ứng xử trách nhiệm, trách nhiệm trước bản thân, trách nhiệm trước cộng đồng khi tham gia vào môi trường mạng.

 

D.Hải

Theo nguồn Báo Sức khỏe và đời sống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét