Thứ Sáu, 24 tháng 9, 2021

3 loại quả màu đỏ giúp ngừa bệnh tim mạch và ung thư

 

Lycopene là chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương bởi gốc tự do, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Trong cơ thể con người, lycopene là chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Gốc tự do gây tổn thương, làm rối loạn quá trình trao đổi chất và làm thay đổi cấu trúc gen của tế bào dẫn đến nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

Lycopene giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng mức cholesterol HDL tốt, chống xơ vữa động mạch…

Tác dụng chống oxy hóa mạnh của lycopene có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ở thận bằng cách hạn chế sự phát triển của khối u. Lycopene có nhiều trong một số trái cây có màu đỏ như cà chua, gấc, dưa hấu…

Một số thực phẩm giàu lycopene tốt cho sức khoẻ

Cà chua

3 loại quả giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và nguy cơ ung thư - Ảnh 2.

Cà chua giàu lycopene giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư.

Cà chua là loại quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A , C, K, B6, kali, magiê, can xi, phốt pho… Đặc biệt, cà chua có chứa một lượng lớn lycopene giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và bảo vệ sức khoẻ tim mạch.

Chất lycopene trong cà chua ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid, làm giảm các loại mỡ máu có hại và cholesterol tỷ trọng thấp LDL. Đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…

Lycopene trong cà chua còn góp phần ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư đường tiêu hoá…

Hàm lượng lycopene trong cà chua tùy thuộc vào chủng loại và độ chín. Cà chua chín mọng, có màu càng đỏ thì càng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là lycopene.

Khi đun chín cà chua càng lâu thì sự tác dụng của nhiệt sẽ làm phóng thích nồng độ lycopene, các chất chống ôxy hóa càng tăng và giúp cơ thể hấp thu được nhiều hơn.

Gấc

3 loại quả giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và nguy cơ ung thư - Ảnh 3.

Hàm lượng lycopene trong gấc rất cao.

Gấc là loại quả giàu lycopene, β-carotene, vitamin C, vitamin E, axit béo rất cần thiết… Hàm lượng lycopene trong gấc rất cao, cao hơn nhiều lần so với cà chua. Quả gấc càng chín đỏ thì lượng lycopene càng tăng.

Các chất vi lượng có trong dầu gấc có tác dụng chống oxy hóa cao, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất của carotene, lycopen, vitamin E có trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa chất gây ung thư, nhất là ung thư vú.

Vì vậy, gấc được xem là loại thực phẩm tốt giúp giảm cholesterol xấu, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khoẻ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Dưa hấu

Dưa hấu là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao với vị ngọt thanh mát, hấp dẫn. Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin A, C, B5, kali, lycopene…

Đặc biệt, vitamin C và lycopene có trong dưa hấu là chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương bởi gốc tự do giúp làm giảm nguy cơ ung thư, ức chế sự phát triển của khối u trong cơ thể.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, lượng lycopene trong dưa hấu có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và mức cholesterol, đồng thời ngăn ngừa các tổn thương oxy hóa đối với cholesterol. 

Đối với những người béo phì hoặc phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, lycopene cũng có khả năng làm giảm độ cứng và độ dày của thành thành động mạch vành, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. 

Dưa hấu đỏ có chứa lycopene nhiều hơn các giống dưa hấu khác và lycopene trong dưa hấu có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể bằng cách ăn tươi. 

3 loại quả giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và nguy cơ ung thư - Ảnh 4.

Lycopene trong dưa hấu có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể bằng cách ăn tươi.

Việt An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét