Thứ Ba, 14 tháng 9, 2021

Tăng liều thuốc hạ sốt sau tiêm vaccine COVID-19 có làm tăng tác dụng?

 

Sốt sau tiêm vaccine Covid-19 là phản ứng bình thường của cơ thể khi tiếp nhận tác nhân mới, nhiều người lo lắng khi bị sốt sau tiêm vaccine thì có nên tăng liều thuốc hạ sốt để tăng tác dụng của thuốc hay không?...

Việc tiêm vaccin phòng COVID-19 là cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh nhiễm virus SARS-COV - 2 đồng thời giảm nguy cơ gặp biến chứng nặng nếu mắc COVID-19 và góp phần tạo miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, sau tiêm vaccine phòng COVID-19, nhiều người lo lắng về các tác dụng phụ, trong đó có sốt.

Xử trí sốt sau tiêm vaccine COVID-19

Mức độ nhẹ

Sốt sau tiêm vaccine COVID-19 ở mức độ nhẹ, bạn có thể giảm đau tại vị trí tiêm bằng cách áp khăn sạch, mát và ẩm lên vùng tiêm đồng thời vận động nhẹ nhàng cho hai cánh tay; giảm cảm giác khó chịu do sốt bằng cách uống nhiều nước, mặc trang phục nhẹ, thoáng.

photo-1631410176396

Sốt sau tiêm là phản ứng thường diễn ra trong vòng 2 ngày sau tiêm vaccine phòng COVID-19.

Mức độ nặng hơn

Sốt sau tiêm vaccine COVID-19 trong trường hợp trên 38.5 độ C, đau đầu, nhức mỏi cơ toàn thân hoặc tại chỗ tiêm có dấu hiệu sưng đỏ, cánh tay được tiêm vaccine bị đau nhức thì có thể sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt.

Theo đó, acetaminophen (paracetamol) và ibuprofen là 2 hoạt chất được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp này. Liều dùng của acetaminophen đường uống 500 - 1000 mg/lần, cách nhau ít nhất 4 – 6 giờ, tối đa 4g/ngày. Liều dùng ibuprofen để giảm sốt là 200 – 400 mg/lần, cách nhau 4-6h, tối đa 1,2 g/ngày (không sử dụng ibuprofen cho phụ nữ mang thai).

photo-1631410178043

Có thể dùng paracetamol để hạ sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bên cạnh việc dùng thuốc hạ sốt, nên uống nhiều nước, các sản phẩm bù điện giải như oresol, cởi bớt quần áo, chườm mát. Nếu cơ thể có phản ứng bất thường, cần thông báo cho bác sĩ và đến cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

Dùng tăng liều thuốc hạ sốt sau tiêm vaccine COVID-19 có làm tăng tác dụng của thuốc?

Paracetamol tương đối không độc ở liều điều trịTuy nhiên, paracetamol không phải hoàn toàn vô hại.

Tăng liều thuốc hạ sốt không làm tăng thêm tác dụng của thuốc mà còn gây hại do qua liều dùng.

Ví dụ: Paracetamol khi dùng quá liều, có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, chán ăn, xanh xao, đau bụng. Nếu dùng liều cao trên 10 g ở người lớn và trên 150 mg/kg ở trẻ em có thể gây phân hủy tế bào gan đưa đến hoại tử hoàn toàn và không hồi phục, nhiễm toan chuyển hóa, bệnh lý não dẫn đến hôn mê hoặc tử vong. Trong thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc paracetamol phải nhập viện và có không ích trường hợp nguy kịch.

Ngoài ra, paracetamol có thể gây tổn thương gan ngay cả ở liều điều trị nếu sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt trên những bệnh nhân có chức năng gan thay đổi hoặc người cao tuổi.

‏‏‏Bên cạnh paracetamol, aspirin cũng là một loại thuốc giảm đau hạ nhiệt tốt nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt gây tổn hại niêm mạc dạ dày - tá tràng và tăng nguy cơ xuất huyết. Phụ nữ có thai và trẻ em cũng không được dùng aspirin.

Do đó, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc hạ sốt quá liều khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc bác sĩ kê đơn.

DS. Phạm Khánh Huyền - DS. Hoàng Thục Oanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét