Thứ Ba, 15 tháng 6, 2021

Những dấu hiệu u não để phát hiện sớm

 Có rất nhiều triệu chứng tiềm tàng của các khối u não, nhưng không phải người bệnh nào cũng có đầy đủ tất cả các triệu chứng ấy. Các triệu chứng này thường biểu hiện khác nhau đối với mỗi người bệnh, tùy thuộc vào vị trí khối u, loại u, kích thước và tốc độ phát triển của nó.

Ngã từ độ cao hai mét, chấn thương sọ não bất ngờ phát hiện u não

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh nhân là N.V.K (44 tuổi) ở huyện Ba Chẽ Quảng Ninh bệnh nhân bị tai nạn ngã cao 2m đập đầu xuống nền cứng, sau khi sơ cứu tại Trung tâm y tế tuyến dưới và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính kiểm tra các bác sĩ thấy hình ảnh đụng dập nhu mô não trán trái, đồng thời phát hiện khối u não lớn vùng chẩm, kích thước khá lớn.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương sọ não, u não chẩm phải. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị chấn thương sọ não ổn định và hẹn phẫu thuật xử trí u não.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh nhân tình cờ phát hiện ra khối u não kích thước lớn khi vào viện điều trị chấn thương sọ não.

Hình ảnh khối u não kích thước lớn của bệnh nhân

Đây là ca u não phức tạp, khối u màng não vị trí đường giữa kích thước to, sát tĩnh mạch não và các vùng chức năng, thần kinh quan trọng. Hơn nữa, bệnh nhân mới bị ngã chấn thương sọ não, vì vậy việc đánh giá, kiểm và tầm soát trước mổ được thực hiện cẩn trọng, kỹ càng để giảm nguy cơ biến chứng và an toàn tính mạng cho người bệnh.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sử dụng kính vi phẫu quan sát rõ hơn vị trí khối u, các điểm tiếp giáp xung quanh để bảo tồn các vùng chức năng của vỏ não (ngôn ngữ và vận động), tránh nguy cơ chạm phải gây chảy máu không cầm được. Phẫu thuật u não là một trong những phẫu thuật khó và rất nguy hiểm bởi nếu không thận trọng trong quá trình phẫu thuật sẽ gây hậu quả nặng nề, bệnh nhân có thể mất đi vĩnh viễn các chức năng quan trọng.

Dấu hiệu để chẩn đoán u não

Liên quan đến dấu hiệu để chẩn đoán u não, theo PGS.TS Đồng Văn Hệ-Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, để chẩn đoán u nào có thể kể đến là đau đầu: Đau đầu nhiều vào buối sáng, đau đầu tăng dần, đau đầu không giảm hoặc giảm ít khi sử dụng thuốc giảm đau; buồn nôn, nôn; bị co giật một chi, hoặc co giật tất cả các chi, mắt trợn ngược, sùi bọt mép; bị yếu một tay, một chân hay yếu cánh tay, cẳng tay, cổ tay, cổ chân; tê bì, mất hay giảm cảm giác một phần nào đó trên cơ thể; Rối loạn nhìn: nhìn mờ, lác mắt, nhìn đôi.

Thậm chí có trường hợp khối u não gây thay đổi tính cách: Dễ cáu gắt, dễ bị kích thích, trầm cảm…; khó tập trung hoặc không thể tập trung học, làm việc; rối loạn nói: khó nói, khó tìm từ thích hợp để nói, không thể nói được, không hiểu từ, hoặc không hiểu được cả câu người khác hỏi. Rối loạn thăng bằng, đi lại không vững, dễ bị ngã.

Một số trường hợp u não đặc biệt có những biểu hiện dễ nhận thấy như u tuyến yên tăng tiết nội tiết tố tăng trưởng (nội tiết tố GH) làm rối loạn sự phát triển. Chi của người bệnh to dần, ngón tay và ngón chân to, trán dô, mũi to, cằm da thô… loại u này phát triển chậm, người bệnh không nhận thấy sự thay đổi nhưng người khác dễ thấy rõ sự thay đổi đó.

“Các triệu chứng ung thư não rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên nhiều người còn chủ quan không đi khám và điều trị kịp thời. Vì thế khi có các dấu hiệu trên cần chủ động đi khám ngay”, PGS.TS Đồng Văn Hệ cảnh báo.

 

 

Đăng Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét